4 lỗi thường mắc phải trong khi chụp hình

  • Ảnh bị mờ

Một trong những khiếu nại hàng đầu của các nhiếp ảnh gia nghiệp dư là hình ảnh của họ đã bị mờ đi. Câu trả lời đơn giản cho vấn đề này thường là không có đủ ánh sáng tới cảm biến, vì vậy máy ảnh phải vật lộn để chụp ảnh sắc nét.

Các cách khác nhau để giải quyết vấn đề này bao gồm việc sử dụng chân máy hoặc monopod (phải trong điều kiện ánh sáng yếu), chọn cài đặt ISO cao hơn để tăng tốc độ màn trập hoặc sử dụng đèn flash để đóng băng bất kỳ chuyển động.

  • Độ tương phản quá nhiều

Một bức ảnh với độ tương phản quá nhiều có sự khác biệt mạnh giữa vùng sáng (nổi bật) và tối hơn (bóng) của hình ảnh.

Điều này rất rõ ràng trong các bức ảnh được chụp vào một ngày nắng.

Sử dụng đèn flash để lấp đầy các vùng bóng tối của hình ảnh và thử underexposing hình ảnh bằng một hoặc hai điểm dừng để xem sự khác biệt.

  • Hiệu ứng mắt đỏ

Mặc dù mắt đỏ có thể dễ dàng sửa chữa bằng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, bạn nên biết làm thế nào để tránh điều đó xảy ra.

Mắt đỏ thường xuất hiện ở mắt người ánh sáng khi đèn flash của máy ảnh phản chiếu trên võng mạc mắt.

Bạn có thể tránh mắt đỏ bằng cách tránh đèn flash cài sẵn trong máy bất cứ khi nào có thể được, cũng có nhiều camera có chế độ giảm mắt đỏ tự động.

Một kỹ thuật khác là để chủ thể của bạn nhìn xa camera cho bức ảnh, để tránh sự phản xạ trong mắt họ.

Một mẹo cuối cùng là nếu căn phòng có thể được làm sáng hơn để cho phép ánh sáng tối đa vào mắt của đối tượng, thì các con ngươi của chúng sẽ co lại do ánh sáng sáng hơn.

  • Phôi màu sắc

Off-màu sắc, hoặc phôi màu sắc là một vấn đề nổi tiếng trong nhiếp ảnh kỹ thuật số.

Trong hình ảnh số, chúng ta có thể sử dụng cài đặt cân bằng trắng (WB) để giải quyết vấn đề này. Chọn “auto” hoặc cài đặt WB thích hợp cho khung cảnh của mình.

Ví dụ, một bức ảnh trong nhà có xu hướng màu cam vì bóng đèn sợi đốt phát ra ánh sáng ấm áp hoặc cam. Các thiết lập vonfram lập cho kịch bản này sẽ thêm màu xanh để cân bằng nó ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *